dau hieu cua gan

Cùng với sự phát triển của xã hội, cơ thể người cũng xuất hiện nhiều loại bệnh phức tạp hơn. Đặc biệt, một số căn bệnh không hề có dấu hiệu rõ ràng để nhận biết cho đến tận khi sang giai đoạn nặng.

Trong những căn bệnh này, tiêu biểu là viêm gan B. Viêm gan B không có triệu chứng rõ ràng và thường chỉ được phát hiện khi bệnh đã phát triển nặng. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, viêm gan B có khả năng lớn biến chứng thành suy gan hoặc ung thư gan. Khi này người bệnh có nguy cơ tử vong cao, nhất là với ung thư gan. Do đó, bạn phải hiểu rõ cơ thể mình để nhanh chóng phát hiện các mối nguy cơ ngay khi chúng xuất hiện, từ đó kịp thời chữa trị bệnh khi chúng mới manh nha. Hãy đọc kỹ bài viết này để nhận biết được dấu hiệu của bệnh viêm gan B.

  1. Sốt nhẹ

Sốt cũng có thể được xem là dấu hiệu nhận biết viêm gan b cần quan tâm, thông thường những người mắc bệnh viêm gan B giai đoạn đầu thường sốt nhẹ trong những ngày đầu của bệnh. Nếu như bệnh nhân bị viêm gan B nặng thì có thể xuất hiện sốt kéo dài, sốt thất thường vào buổi chiều.

  1. Cơ thể mệt mỏi

Bệnh nhân khi bị viêm gan B thường có cảm giác người mệt mỏi, lười đi lại vận động, không muốn ăn uống. Tình trạng sức khỏe kém: Suy nhược rõ ràng, hoạt động khó khăn, kém sức, bản thân người bệnh không thể tự mình thực hiện các vấn đề sinh hoạt, hay bất an, buồn bực, khó chịu trong người. Triệu chứng này thường xuất hiện ở hầu hết bệnh nhân viêm gan B và tùy vào cơ địa và tình trạng bệnh mà biểu hiện mức độ khác nhau.

  1. Rối loạn tiêu hóa

Do gan cũng là một cơ quan tham gia vào trong quá trình tiêu hóa thức ăn nên những người mắc bệnh viêm gan B thường gặp phải tình trạng rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng,. Người bệnh sợ dầu chất béo, không muốn ăn, bụng trên khó chịu, có thể không ngừng nấc cụt hoặc buồn nôn nhiều lần, bụng trướng rõ. Nguyên nhân là do gan bị tổn thương nghiêm trọng, không thể thanh lọc chất độc đến từ đường ruột khiến cho chất độc bên trọng tụ lại ở máu, hiện tượng này khiến cho thần kinh phế vị và thần kinh cơ hoành bị kích thích làm xuất hiện các triệu chứng trên.

  1. Vàng da, vàng mắt

Đặc trưng của các bệnh về gan đó chính là có thể làm da và mắt trở nên vàng màu hơn. Bệnh nặng sẽ xuất hiện tình trạng mức độ vàng da đậm hơn, da toàn thân và mống mắt vàng đậm, màu nước tiểu như nước trà đặc. Điều này rất dấu hiệu nhận biết để người bệnh nhận ra mình bị viêm gan và cần nhanh chóng đi khám bệnh. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp viêm gan B không hề bị vàng da. Do vậy, cần chú ý hơn tới các triệu chứng khác nhanh chóng phát hiện bệnh.

Tuy nhiên, đây được coi là dấu hiệu nhận biết rõ ràng nhất. Vì khi da chuyển vàng, chắc chắn người bệnh sẽ biết gan bị viêm và nhanh chóng tìm kiếm chữa trị. Những triệu chứng như rối loạn tiêu hóa, sốt, mệt mỏi khá thông thường nên dễ khiến người bệnh nhầm lẫn với những căn bệnh khác.

  1. Xuất huyết dưới da

Đây là một triệu chứng khi bệnh viêm gan B chuyển nặng. Đặc trưng: Da xuất hiện ban xuất huyết hoặc chấm ứ máu, chân răng hoặc mũi xuất huyết, điều này là do cơ chế đông máu của trong cơ thể bị phá hoại. Một số ít trường hợp có thể trực tiếp xuất hiện những triệu chứng xuất huyết đường tiêu hóa như: Phân đen, phân có dạng nhựa đường.

 

Bạn đọc quan tâm