Trong thời đại hiện nay, cơ thể con người ngày càng dễ dàng nhiễm độc hơn do lối sống hiện đại, sống nhanh, rời xa thiên nhiên. Do đó, chúng ta cần phải quan tâm nhiều hơn đến cơ thể mình và bảo vệ nó khỏi những mối nguy cơ tiềm tàng. Hãy sử dụng các vệ sĩ đến từ thiên nhiên sau để giúp cơ thể mình luôn trong trạng thái khỏe mạnh nhất nhé!

1.Trà ngải cứu

Trà ngải cứu là một trong những loại trà giải độc cơ thể rất hiệu quả và dễ chế biến. Trà ngải cứu có tác dụng lợi tiểu, đồng thời giúp loại bỏ sưng phù đáng kể. Đừng quên thưởng thức một tách trà ngải cứu sau khi thức dậy với đôi mất sưng húp hay sau một ngày mệt nhọc mà chân tay sưng phù. Không chỉ vậy, trà ngải cứu còn có một số công dụng khác như: Điều hòa kinh nguyệt, kích thích tiêu hóa, chữa cảm cúm,…

Cách pha trà ngải cứu

Cây ngải cứu cắt lấy thân và lá, rửa sạch bụi bặm bằng nước ấm pha tý muối, đem phơi trong râm (phơi âm can) cho khô, sau đó chặt nhỏ,  sao từng nắm trong chảo hay nồi đất dày cho vàng và bốc mùi thơm, để nguội rồi cất trong lọ đậy kín.

Khi pha, lấy 1 lượng trà vừa đủ bỏ vào ấm, châm đầy nước rồi hãm trà trong mười phút là đã dùng được. Nếu thấy trà đắng và khó uống thì có thể cho thêm chút đường.

2.Trà quất mật ong

Trà quất mật ong có chứa nhiều vitamin C, giúp thanh lọc gan và tăng cường sức đề kháng. Loại trà này có vị chua thơm dìu dịu nên rất dễ uống.

Cách pha trà quất mật ong

Bước 1: Hãm trà lấy một bát nước con, lọc bỏ bã.

Bước 2: Chanh bổ đôi, một nửa quả thải lát mỏng để trang trí, một nửa quả dùng vắt lấy nước. Quất vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.

Bước 3: Thêm mật ong  (lượng tùy chỉnh tùy theo khẩu vị của bạn thích ngọt vừa hay ngọt đậm), bỏ đá viên và cuối cùng là trà xanh.

3.Trà nha đam

Trà nha đam có tác dụng thanh lọc cơ thể và tăng cường hệ thống miễn dịch hiệu quả. Loại trà này đặc biệt tốt trong việc giảm các tổn thương do hút thuốc lá và tác động của khói thuốc lá. Hơn nữa, một cốc trà nha đam trước khi ngủ giúp bạn có được giấc ngủ ngon và sâu hơn.

Cách nước uống nha đam

Gọt bỏ lá nha đam, sau đó lấy phần thịt ngâm trong nước muối từ 15 – 20 phút, rửa lại bằng nước thường để ráo nước và cho vào máy say sinh tố xay xơ quan thành những cục nha đam nhỏ.

Tiếp theo cho 1 ít nước ( theo tỉ lệ 0,6 nha đam – 1 nước) cộng một ít đường đun sôi, khi sôi bảo nha đam đã xay vào đun sôi rồi tắt bếp để nguội, cho vào tử lạnh uống dần.

Uống nước nha đam hàng ngày không những giúp bạn giải độc mát gan mà còn giúp bạn sở hữu làn da đẹp không tỳ vết.

4.Trà măng cụt

Trà măng cụt có tác dụng thanh lọc các hóa chất độc bị tích lũy trong cơ thể. Một ly trà măng cụt mỗi ngày không những giúp thanh lọc cơ thể mà còn có tác dụng giảm cân. Trà có vị ngọt tinh khiết vô cùng dễ uống.

5.Trà hoa cúc

Trà hoa cúc rất thích hợp với những người tiếp xúc thường xuyên với các loại bức xạ và ô nhiễm điện tử hàng ngày. Bên cạnh đó, trà hoa cúc còn một số các tác dụng như: Trị mất ngủ, tiêu độc, hạ huyết áp, nhuận gan, ngừa ung thư, làm đẹp da và chữa đau kinh nguyệt.

6.Trà Atiso

Atiso có vị đắng nhạt, hương thơm dịu, có tính mát, giúp nhuận gan, lợi mật nên thường dùng để giải độc cơ thể, nhất là với người uống rượu, hút thuốc, làm việc trong môi trường ô nhiễm, người bị tăng mỡ máu … Khuyên dùng  3- 4 cốc trà atiso mỗi ngày.

Một số tác dụng chính của trà atiso: Giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh ung thư, chống oxy hóa, điều tiết sự lưu thông của mật,…

7.Trà nhân trần

Trà nhân trần có vị hơi đắng, cay, có mùi thơm, có tác dụng khư phong, thanh nhiệt, tiêu viêm, tiêu thũng, chống ngứa. Trà nhân trần không gây mất ngủ.

Cách làm trà nhân trần

Đầu tiên tráng nhân trần bằng nước sôi để nguội ( có tác dụng làm sạch )

Tiếp theo cho nhân trần vào ấm rồi đổ nước sôi, hãm nhân trần trong nước sôi ( theo kiểu pha trà) trong vòng 10 phút sau đó chắt lấy nước uống.

Uống nhân tràn khi nước còn ấm rất tốt cho sức khỏe, bạn có thể phối hợp nhân trần với một số thảo dược bổ gan khác để tăng tác dụng như: diệp hạ, cúc hoa…

Bạn đọc quan tâm