Phần lớn mọi người đều thiếu nhận biết về những hành động thường ngày của mình có thể gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe cơ thể. Trong thời đại hiện nay, con người luôn sống theo tiêu chí “nhanh”: Ăn nhanh, ngủ nhanh, chữa bệnh nhanh,… Tuy nhiên, con người vẫn mãi là con người, vẫn không thể so sánh với máy móc được, đôi khi lại cần “chậm” lại, lại cần nghỉ ngơi để có hiệu suất làm việc hiệu quả nhất.

  1. Bỏ bữa sáng

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nó không những giúp trung hòa dịch vị mà còn có tác dụng bảo vệ gan, giảm nguy cơ khiến cơ thể mắc các bệnh như tiểu đường, viêm tuyến tụy, táo bón, sỏi thận,…

Một bữa sáng lành mạnh giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động cả ngày dài, giúp kéo dài cảm giác no và tránh làm gan tổn thương.

  1. Thức khuya và thiếu ngủ

Lúc ngủ là thời điểm mà cơ thể người hoạt động hết công suất để hồi phục, thanh lọc chứ không phải tạm nghỉ hoạt động các cơ quan như mọi người vẫn tưởng. Vì vậy, việc thường xuyên thức đêm, thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng đến quá trình thải độc và phục hồi của cơ thể, gây tổn thương đến gan

Bạn nên đi ngủ trước 23h để cơ thể có thể hoạt động đúng lịch trình sinh học của nó, nên ngủ đủ 7-8 tiếng/ngày.

  1. Nhịn tiểu buổi sáng

Cơ thể có 3 con đường dùng để đào thải độc tố là: Tiểu tiện, đại tiện và mồ hôi. Sau một đêm dài cơ thể hoạt độc để thải độc và phục hồi, chất độc tích lũy qua đêm cần được đào thải nhanh chóng bằng cách tiểu tiện ngay khi vừa ngủ dậy. Hoàn toàn không nên nhịn tiểu, và nên uống nhiều nước để hoàn toàn triệt tiêu chất độc tích lũy ra ngoài.

  1. Ăn uống thiếu khoa học

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày cần được lên một kế hoạch chi tiết để tránh tạo gánh nặng cho cơ quan tiêu hóa và giảm nguy cơ khiến gan nhiễm mỡ. Việc ăn uống thiếu khoa học khiến cơ thể bổ sung các chất vừa thừa, vừa thiếu, gây ảnh hưởng đến sức khỏe bộ phận tiêu hóa, nguy hiểm hơn, nó có thể khiến các gốc tự do phát triển – nguyên nhân lớn gây ung thư và nhiều căn bệnh khác.

Trong khi đó, trong việc đối phó các gốc tự do, bài độc và lọc máu thì gan là bộ phận đóng vai trò quan trọng nhất. Do đó, nguy cơ tổn thương của gan càng cao khi các gốc tự do trong cơ thể càng nhiều.

  1. Uống quá nhiều thuốc

Các loại thuốc dù có tác dụng chữa bệnh lớn đến đâu cũng đều mang trong mình một phần “độc”. Vì vậy, bạn dùng càng nhiều thuốc, cơ thể càng phải hoạt động mạnh hơn để đào thải độc, trong đó, gan là bộ phận đóng vai trò thiết yếu. Gan càng hoạt động mạnh, càng dễ dẫn đến việc suy giảm chức năng gan, khiến gan yếu hơn, dễ tổn thương hơn. Do đó, bạn chỉ nên dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý dùng thuốc không đúng liều lượng, không đúng bệnh.

  1. Thường xuyên ăn đồ chiên rán

Một số nghiên cứu khoa học cho thấy, việc ăn các loại thức ăn chiên rán thường xuyên sẽ khiến gan có những thay đổi tiêu cực. Các chuyên gia cho rằng gan nhiễm mỡ là do việc tích tụ dầu mỡ và các acid béo bão hòa có sẵn trong loại thức ăn này. Do vậy, dầu ô liu và dầu vừng hiện được khuyên dùng để bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mỡ nội tạng, đặc biệt là gan.

  1. Ăn các thực phẩm chế biến sẵn

Theo các nhà khoa học, các loại thực phẩm chế biến sẵn đều chứa các chất có hại cho sức khỏe con người, như: Chất bảo quản, chất tạo ngọt nhân tạo, phẩm màu.

Những thành phần này được chứng minh có chứa nhiều chất hóa học khó phân giải, khiến cho chức năng giải độc ở gan bị quá tải, làm gan tổn thương.

  1. Ăn các thực phẩm tái và cháy

Một số thí nghiệm đã chứng minh các thực phẩm tái hoặc thực phẩm nướng cháy, quá chín (đặc biệt là các loại thịt) có tác động xấu đối với cơ thể người, đặc biệt là với gan.

Thêm vào đó, các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện các loại hải sản như tôm, sò, hàu, hến,… chưa được nấu chín hẳn có chứa nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng, dễ gây nên các bệnh về đường tiêu hóa như: Kiết lỵ, viêm ruột, gây hại cho gan thậm chí có khả năng dẫn đến hôn mê gan.

  1. Uống quá nhiều rượu

Sử dụng quá nhiều chất cồn như rượu sẽ khiến gan bị suy giảm chức năng lọc máu, khiến lượng độc tố trong cơ thể tăng cao, có khả năng gây tổn thương gan và gây nên nhiều loại bệnh khác.

Hơn nữa, rất nhiều trường hợp gan nhiễm độc, xơ gan và mắc viêm gan có nguyên nhân do sử dụng quá nhiều rượu và sử dung rượu trong thời gian dài. Theo nghiên cứu, gan sẽ dễ bị tổn thương nếu cơ thể hấp thu hơn 25ml (khoảng 2 cốc) rượu nồng độ cao một ngày.

Đừng bỏ lỡ bài viết bạn quan tâm

 

Bạn đọc quan tâm