Trước khi có sự xuất hiện của các loại thuốc Tây, chúng ta vẫn hoàn toàn tin tưởng vào hiệu quả đặc biệt của Đông Y với những bài thuốc từ cây cỏ xung quanh. Với nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, các loại cây thuốc không mang theo mình các loại chất hóa học, chất bảo quản có nguy cơ gây hại đến sức khỏe về lâu về dài. Vậy với những căn bệnh đơn giản, thay vì những viên thuốc Tây xinh đẹp, chúng ta hãy trở về với những thứ quen thuộc và giản dị hơn xung quanh mình, tuy không xinh đẹp nhưng lại lợi hại chả kém ai.

  1. Cây mía lau

Thân cây mía lau được chia thành các đốt chứa nhiều sacaroza. Trong thân cây có chứa các chất như: Sacaroza, chất béo, protein, arabinoza, guanin, glutamin, glyxin, arabinoza… Cây thường được dùng làm thuốc để tiêu đờm, thanh lọc cơ thể, làm mát gan, giải độc. Có thể dùng gần như toàn bộ cây để làm thuốc, trừ ngọn và rễ.

  1. Hoa cúc

Hoa cúc có vị hơi đắng, ngọt, có tính mát, giúp thanh nhiệt, giải cảm, giải độc, mát gan, giáng hỏa, giúp sáng mắt,… Trong hiện đại, các nhà khoa học còn phát hiện thêm các công dụng trong y học khác của hoa như: Giúp kháng siêu vi gây cảm cúm, kháng khuẩn, hạ huyết áp, làm giãn mạch máu, giảm mỡ trong máu, giúp ngủ ngon và làm dịu căng thẳng thần kinh.

  1. Cây mã đề

Lá mã đề thường dùng làm rau ăn, còn thân được tận dụng như một vị thuốc. Theo Đông y, mã đề vị ngọt, có tính lạnh. Thân mã đề làm thuốc uống giúp chữa đái dắt, viêm khí quản, nhức mắt, ho lâu ngày, đau mắt đỏ nước mắt chảy nhiều, tả, lị, lợi tiểu,… ngoài ra cũng có thể dùng để đắp làm chóng vỡ mủ mụn nhọt, nhanh lên da non.

  1. Rễ cỏ tranh

Rễ cỏ tranh có chứa các chất fructoza, glucoza và axit hữu cơ. Theo Đông y, rễ cỏ tranh có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng tẩy độc cơ thể và thông tiểu tiện, dùng chữa nội nhiệt phiền khát, tiểu ra máu, tiểu tiện khó khăn, bí tiểu, hỗ trợ điều trị viêm thận cấp..

  1. Râu ngô

Râu ngô là vị thuốc có chứa vô số các loại dưỡng chất khác nhau như: Vitamin A, vitamin B1, B2, B6 (pyridoxin), vitamin K, vitamin C, vitamin H (biotin), vitamin PP, các flavonoid, isotol, các saponin, acid pantothenic, các steroid như sytosterol và sigmasterol, dầu béo, các chất đắng, vết tinh dầu và nhiều chất vi lượng khác. Dùng râu ngô làm nước uống có công dụng: Tăng bài tiết mật, làm hạ đường huyết, tạo điều kiện dẫn mật vào ruột được dễ dàng, giảm độ nhớt của mật, giúp thanh lọc cơ thể, tăng bài tiết nước tiểu và làm máu chóng đông.

  1. Cây thuốc dòi (cây Bọ mắm)

Dùng cây thuốc dòi nấu thành thuốc hay để làm cao có thể dùng để chữa bệnh ho lao, ho lâu năm, viêm họng; làm thuốc mát gan, thanh lọc cơ thể và thông sữa, thông tiểu. Cả cây đều có thể sử dụng để làm thuốc, bao gồm thân, lá,…

  1. Cây lẻ bạn lá lớn

Cây lẻ bạn lá lớn có vị ngọt, hơi nhạt, có tính mát, có thể dùng làm thuốc để thanh nhiệt, cầm máu, chống viêm, giảm ho, nhuận phế, giải độc,… Cây lẻ bạn lá lớn có thể dùng như một vị thuốc với các bộ phận hoa hoặc lá, có thể dùng tươi hoặc phơi khô tùy ý.

Có thể bạn chưa biết

Bạn đọc quan tâm