Khi chăm sóc các cơ quan nội tạng trong cơ thể, chúng ta phải tuân theo các quy định được đề ra để có thể giúp các cơ quan khỏe mạnh thay vì bị tổn thương nặng hơn. Đối với gan, một trong những bộ phận quan trong nhất, ta càng cần quan tâm nhiều hơn đến những lưu ý khi chăm sóc, thanh lọc, giải độc cho gan.

Trước hết, khi bị bệnh mới cần dùng thuốc, cho nên ta cần phân biệt rõ các sản phẩm giúp không phải là thuốc giúp thanh lọc, giải độc gan và các loại thuốc giúp điều trị bệnh gan. Bởi vì các loại sản phẩm giúp thanh lọc, giải nhiệt gan thường có cách sử dụng đơn giản hơn thuốc trị bệnh gan. Vì vậy khi cần uống thuốc, chúng ta luôn phải có sự hướng dẫn của bác sĩ để tránh gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn. Còn những sản phẩm giúp giải độc gan như thức ăn, thức uống, cây Đông Y thì có cách sử dụng đơn giản hơn nhiều. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên coi thường sự đơn giản này mà sử dụng chúng không có liều lượng và thời gian nhất định. Hãy tham khảo cách uống trà thải độc gan đúng cách dưới đây để có thể đạt được hiệu quả tối ưu trong quá trình thanh lọc, giải độc gan nhé!

Atisô

Atisô tính mát, vị đắng nhạt, hương thơm dịu, có tác dụng nhuận gan, lợi mật và để phục hồi nhu mô gan nên được dùng để giải độc cho cơ thể. Atisô có tác dụng tốt nhất đối với các đối tượng uống rượu, hút thuốc, mỡ máu, làm việc trong môi trường ô nhiễm,… Nhưng quá được ca ngợi nên nhiều người không tìm hiểu rõ đã lạm dụng, uống với liều lượng và thời gian uống sai tiêu chuẩn. Tuy nhiên Atisô chỉ có tác dụng khi được uống với liều lượng vừa phải. Nếu uống quá nhiều, Atisô sẽ làm tăng khả năng co bóp túi mật, tống mật xuống tá tràng nhiều hơn và đôi khi gây tăng co bóp cả hệ thống tiêu hóa làm trướng bụng đầy hơi.

Khuyên dùng: Đun hoa đã phơi khô với nước rồi uống hàng ngày. Mỗi ngày uống tối đa 1l. Có thể sử dụng loại túi lọc, ngày uống tối đa 3 – 4 túi, mỗi túi pha vào một cốc nước sôi. Hay sử dụng loại cao atisô, chỉ cần pha vào nước là có thể uống, ngày tối đa 3 – 4 cốc.

Cây chó đẻ răng cưa

Cây còn có tên là diệp hạ châu, vì có các hạt tròn nằm dưới lá và nhiều tên khác diệp hạ châu đắng, trân châu thảo, lão nha châu, diệp hòe thái… Từ xưa, loại cây này đã được sử dụng tại nhiều nước trên thế giới trong việc trị nhiều bệnh như: Viêm gan, sỏi mật, vàng da, cảm cúm, lậu, lở loét, thống phong…

Cách dùng đúng: Cách sử dụng đơn giản nhất là dùng cây chó đẻ răng cưa phơi khô, sao vàng rồi đun lấy nước uống hàng ngày. Tuy nhiên, cũng như atiso, cũng không nên sử dụng quá nhiều trong một ngày.

Nhân trần

Chè (trà) nhân trần là một thức uống phổ biến của nhiều người. Uống nước nhân trần không bị sôi bụng, lạnh bụng, không sợ mất ngủ mà giá cả rất rẻ.

Nhân trần có vị hơi cay, đắng, mùi thơm, tính ấm; có tác dụng thanh nhiệt, khư phong, tiêu thũng, tiêu viêm, chống ngứa.

Nước nhân trần có tác dụng chống viêm, tăng bài tiết mật, nhất là với các bệnh về gan, mật. Tuy nhiên nhân trần cũng như actiso, uống nhiều sẽ phản tác dụng.

Cách dùng đúng: Dùng nhân trần đã phơi khô, nấu nước uống. Không dùng quá 1l/ngày.

Lưu ý: Nếu sử dụng nhiều loại cùng một lúc thì nên giảm liều lượng mỗi loại xuống sao cho tổng lượng nước uống các loại không quá 1l/ngày.

 

Đừng bỏ lỡ bài viết bạn quan tâm

Bạn đọc quan tâm