Men gan cao là một trong những triệu chứng bệnh về gan thường gặp. Tỷ lệ người bị men gan cao ngày càng nhiều, biết được nguyên nhân, dấu hiệu của bệnh sẽ góp phần quan trọng trong việc phòng và điều trị bệnh.

Thế nào là men gan cao. Men gan cao có nguy hiểm không?

Men gan là một loại enzim nằm trong tế bào gan. Men gan phụ thuộc vào lượng tế bào ở trong gan chết đi, khi tế bào gan chết men gan sẽ được giải phóng vào máu, tế bào gan nếu mất đi số lượng quá lớn có thể khiến men gan tăng đột biến.

Men gan cao không phải bệnh nguy hiểm nhưng nếu để tình trạng kéo dài bệnh sẽ phát triển và gây những vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe. Bạn cũng cần phân biệt rõ, mức độ tăng men gan không liên quan đến mức độ nguy hiểm của bệnh mà người đó đang mắc phải.

Triệu chứng của men gan cao

Men gan cao phản ánh tình trạng tế bào gan đang bị tổn thương, chỉ có xét nghiệm mới có thể biết rõ tình hình của bệnh là như thế nào. Thông thường, nếu men gan tăng nhẹ dưới 2 lần thì người bệnh hầu như sẽ không có biểu hiện hay triệu chứng gì.

Người bệnh men gan cao cũng sẽ xuất hiện ít ỏi một số dấu hiệu như: người bệnh cảm thấy hơi đau nhẹ ở vùng bụng dưới, bụng trướng nhẹ, có thể xuất hiện sự giãn các vi mạch ở vùng cổ và vùng mặt…

Giai đoạn tăng men gan có thể kéo dài từ một, hai tuần đến vài tháng thậm chí đến vài năm. Nếu không được phát hiện và có chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, hợp lý bệnh có thể tiến triển theo chiều hướng xấu hơn ở giai đoạn bệnh nặng hơn như viêm gan mạn tính, xơ gan thậm chí gây ung thư gan.

Những ai có thể bị men gan cao?

Tăng men gan thường gặp ở những người bị viêm gan hoặc các bệnh lý khác của gan do sử dụng một số thuốc làm tăng men gan, người uống rượu, bia nhiều.

Với người viêm gan: Viêm gan do nguyên nhân nào cũng khiến men gan cao đột biến, đặc biệt là nhóm bệnh do virus gây ra. Sau khi xâm nhập, virus sẽ phát triển nhanh chóng trong tế bào gan, chúng phá hủy tế bào gan nên lượng men gan giải phóng ra càng nhiều.

Vậy nên nhóm bệnh gan bởi virus gây ra có mức độ tăng cao hơn và có khả năng cao gây ra tình trạng viêm cấp tính.

Người uống rượu, bia nhiều: Rượu, bia là tác nhân quen thuộc thường gặp trong các trường hợp tăng men gan. Lượng men gan tăng ở người uống rượu, bia tùy thuộc vào liều lượng và chất lượng rượu, bia sử dụng. Nhưng đây là thức uống có thể hủy hoại gan của bạn rất nhiều.

Người bị bệnh sốt rét: Sốt rét, đặc biệt là sốt rét ác tính sẽ khiến men gan tăng cao bởi lúc đó cả tế bào gan và thận đều bị tổn thương.

Người bị bệnh về đường mật: Các cơ quan trong cơ thể đều có mối liên kết với nhau. Men gan có thể tăng cao trong trường hợp cơ thể mắc các bệnh về đường mật như viêm đường mật, viêm túi mật,…

Men gan cao còn gặp ở những người sử dụng thuốc điều trị khiến tế bào gan bị ảnh hưởng như thuốc điều trị bệnh lao, thuốc hạ mỡ máu,…

Đừng bỏ lỡ bài viết bạn quan tâm

Bạn đọc quan tâm