Mặc dù y học ngày này đã phát triển mạnh nhưng đối với ung thư gan thì việc điều trị vẫn đạt hiệu quả rất thâp. Căn bệnh này thực tế vẫn cực kỳ nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao. Vì vây, việc phòng ngừa ung thư gan dù không thể hạn chế tối đa nhưng vẫn được coi là giải pháp tối ưu nhất.
Sự nguy hiểm của ung thư gan


Những biểu hiện của bệnh ung thư gan

Ở thời kỳ đầu đa số bệnh nhân hoàn toàn không có triệu chứng gì, thường bệnh được phát hiện qua siêu âm định kỳ hoặc xét nghiệm AFP tăng cao. Khi khối u lớn dần, có thể thấy một hay nhiêu triệu chứng dưới đây: mệt mỏi, sụt cân, gầy sút nhanh, đau âm ỉ, cảm giác tức nặng khó chịu vùng hạ sườn phải, chán ăn, ăn chậm tiêu; sốt, vàng da, cổ chướng, có thể bệnh nhân tự sờ thấy khối u ở vùng hạ sườn phải…

Lúc này phần lớn người bệnh đã ở giai đoạn cuối, việc chữ trị cũng gặp rất nhiều khó khăn và hiệu quả điều trị thấp. Phần lớn các biện pháp điều trị lúc này chỉ kéo dài sự sống cho người bệnh chứ không thể chữa khỏi hoàn toàn cho người bệnh được.

Các biện pháp phòng bệnh ung thư gan


Cách hữu hiệu nhất để phòng ngừa viêm gan B là tiêm phòng vacxin

• Tiêm phòng vacxin viêm gan B: Cách hữu hiệu nhất để phòng ngừa viêm gan B là tiêm phòng vacxin phòng ngừa. Vacxin này có thể bảo vệ bạn trong nhiều năm hoặc cũng có thể cả đời nếu việc tiêm chủng thành công, cơ thể bạn có kháng thể chống lại sự xâm nhập của virus viêm gan B.

• Kiêng rượu: Không uống rượu hoặc nên uống rượu có giới hạn và biện pháp quan trọng hàng đầu để phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư gan. Rượu tăng nhanh sự lan truyền của bất cứ căn bệnh gan nào và là nguyên nhân chính của bênh chai gan dẫn đến ung thư gan.

• Hạn chế các loại thuốc có hại cho gan: Tránh uống những thuốc có thêt có hại cho gan. Tốt nhất người bệnh nên hỏi trực tiếp bác sĩ trước khi dùng một loại thuốc nào đó có thể gây độc cho gan. Hạn chế uống thuốc kháng sinh, uống thuốc giảm đau thường xuyên.

• Tránh bị nhiễm độc tố từ môi trường xung quanh: Gan phải lọc mọi chất mà bạn nuốt, hít vào hoặc bôi lên da. Vì vậy đưng để gan chịu ảnh hưởng không cần thiết của các hóa chất. Chọn lọc thực phẩm kỹ lưỡng, “ ăn ít nhưng chất” để giảm thiểu việc dung nạp những hóa chất độc hại vào cơ thể.

Bạn đọc quan tâm